www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  
80 นิทานสร้างสานคุณธรรม

6. ความสะอาด (5 เรื่อง)

 

1. อุทัยเทวี

           ธิดาพญานาคหนีมาเที่ยวเมืองมนุษย์และพบรักกับรุกขเทวดา ต่อมาธิดาพญานาคตั้งครรภ์และคลอดออกมาเป็นไข่ฟองหนึ่ง จงใช้สไบห่อไข่และพ่นพิษคุ้มครองไว้ก่อนกลับลงเมืองบาดาล บังเอิญมีคางคกมากินไข่และตายด้วยพิษพญานาค พอดีกับที่ไข่ฟักเป็นเด็กหญิงซึ่งคิดว่าคางคกเป็นแม่ จึงอาศัยอยู่ในซากคางคก ตายายใจดีช่วยเลี้ยงดูจนโต ตั้งชื่อให้ว่าอุทัยเทวี และได้แต่งงานกับเจ้าชาย แต่เจ้าชายต้องไปแต่งงานกับเจ้าหญิงฉันทนาตามสัญญา เจ้าหญิงฉันทนาคิดกำจัดอุทัยเทวี แต่ในที่สุด อุทัยเทวีก็ปลอดภัย และได้ครองรักกับเจ้าชายอย่างมีความสุข

            ข้อคิด คนดีใจสะอาดบริสุทธิ์ ย่อมชนะทุกสิ่ง

 

2.  ฟ้าหัวปลาหมึก
          ฟ้าไปตลาดกับคุณ แม่ ฟ้าชอบปลาหมึก พยายามทำผมให้เป็นหนวดปลาหมึก โดยใช้หนังยางมัด แต่ก็ไม่ได้ผล ฟ้าคิดว่าลองไม่สระผมสักเดือน ผมคงติดกันเป็นก้อนเหมือนหนวดปลาหมึกแน่ แต่คุณแม่บอกว่าหัวจะเหม็นไม่มีใครเล่นด้วย ฟ้ากลัวแต่พอนึกถึงหนวดปลาหมึกก็ยอม แล้วผมของฟ้าก็เป็นหนวดปลาหมึก วิ่งไปอวดเพื่อนๆ ดีใจที่มีผมสวย ฟ้าเผลอหลับไป เจ้าด่างได้กลิ่นปลาหมึกจากฟ้า จึงกินผมของฟ้าไป ฟ้าตื่นขึ้นมาตกใจและยังรู้สึกเหม็นคาว ฟ้ารีบกลับบ้าน แม่บอกให้ฟ้าไปหาตัวยามา 3 อย่าง คือ ก้อนหินกลม กะหล่ำปลี และน้ำสามถัง เมื่อฟ้ากินยาไปจนหมดก็หลับไป ตื่นขึ้นมาอีกทีหนวดปลาหมึกก็หายไปแล้ว

            ข้อคิด ความสะอาดเป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์

 

3. ผจญภัยในห้องน้ำ

          ในห้องน้ำที่สะอาด น้ำมนต์ถูกแม่จับขังไว้ในนั้น เพราะเขาไม่ยอมอาบน้ำ เขาเกลียดการอาบน้ำ น้ำมนต์เดินอย่างเบื่อหน่ายอยู่ในนั้น แล้วเขาก็กดชักโครกเล่น ห้องน้ำกลายเป็นป่าสีน้ำเงิน มีต้นไม้รก น่ากลัวมาก น้ำมนต์ไปเจอเต่าสกปรกเหม็นมาก น้ำมนต์ขอให้เต่าช่วยบอกทางกลับบ้าน แต่ว่าเต่าให้น้ำมนต์ไปขอสบู่ลูกจันทร์จากแม่มดเฉอะแฉะ แม่มดยอมให้แต่ว่าน้ำมนต์ต้องไปขอให้แมงมุมถักผ้าเช็ดตัวให้ แมงมุมยอมให้ ถ้าน้ำมนต์ไปขอยุงจากหมูอ้วน เมื่อไปถึงหมูอ้วนให้น้ำมนต์ช่วยเกาหลังให้ หมูพอใจจึงให้ยุง น้ำมนต์นำยุงไปให้แมงมุม แมงมุมให้ผ้าเช็ดตัว แม่มดจึงมอบสบู่ให้แก่เต่า เต่าดีใจที่ได้อาบน้ำ เต่าจะพาน้ำมนต์กลับบ้านแต่บอกว่าน้ำมนต์ต้องอาบน้ำให้สะอาดก่อนจึงจะให้ขี่หลัง เมื่อน้ำมนต์กลับถึงบ้านก็บอกกับแม่ของเขาว่าต่อไปนี้จะไม่ขี้เกียจอาบน้ำอีกแล้ว

            ข้อคิด สอนให้เด็กรักความสะอาด

 

4. คุณฟองนักแปรงฟัน

            คุณฟองเป็นนักแปรงฟัน คุณฟองตื่นเช้าและแปรงฟัน หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้วคุณฟองก็ออกจากบ้านเดินทางไปแปรงฟันให้เพื่อนๆ ได้แก่ เจ้าหมี คุณปลา คุณฮิปโป และคุณจระเข้      คุณฟองแปรงฟันไปร้องเพลงไปอย่างสนุกสนาน คุณฟองถูงาให้คุณช้างแล้วกลับบ้าน

            ข้อคิด สอนให้เด็กรักความสะอาด

  

5. ให้ร้ายป้ายโคลน

          หมูอาศัยอยู่ในถ้ำ ด้านหน้าของถ้ำเป็นผลึกแก้วมณีใส พอราชสีห์เดินผ่านมาหมูจะตกใจกลัว หมูจึงป้ายโคลนที่ติดตัวมากับผนังแก้วมณี แต่ผนังแก้วมณีก็ไม่ได้หมองคล้ำกับสดใสแวววาวกว่าเดิม

            ข้อคิด มณีอยู่ที่ไหนก็เป็นมณีอยู่วันยังค่ำ

 

...............................................................................
ที่มา :
http://www.charuaypontorranin.com/
http://dnfe5.nfe.go.th/download/80storytelling.pdf