www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  
80 นิทานสร้างสานคุณธรรม

2. ความประหยัด (6 เรื่อง)

 

1. เศษผ้าคุณยาย

            เปิดเทอมหนูจิ๊บไปเที่ยวบ้านคุณตาคุณยาย และคุณยายได้สอนให้หนูจิ๊บรู้ว่าสามารถนำเศษผ้าที่เหลือใช้มาประดิษฐ์ของใช้ได้มากมาย เช่น พรมเช็ดเท้า รองเท้า ผ้าเช็ดมือ ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ผ้าม่าน เสื้อผ้า และของใช้อื่น อีกมากมาย คุณยายบอกว่าจะช่วยให้เราประหยัดและเป็นการทำของเหลือใช้กลับมาใช้ได้อย่างคุ้มค่า

            ข้อคิด สอนให้รู้จักผลของการประยัด

 
2. เรื่องเล่าของเจ้าหญิง

          เจ้าหญิงนีออนได้เข้าไปเที่ยวในป่าซึ่งมีทหารคอยตามและเจ้าหญิงได้แอบหนีไปคนเดียว เจ้าหญิงได้พบนายพราน จากนั้นพอเจ้าหญิงเห็นสิ่งของต่างๆก็ได้ซื้ออย่างฟุ่มเฟือยจนเงินหมด เจ้าหญิงร้องไห้ หว่างนั้นนางฟ้าบินผ่าน เห็นการกระทำของเจ้าหญิงช่างอวดร่ำอวดรวยเสียจริงๆต้องทำให้เจ้าหญิงรู้ตัว และบอกเจ้าหญิงว่าไม่ให้ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือยแล้วนางฟ้าก็ได้มอบกระปุกออมสินให้เจ้าหญิง

            ข้อคิด รู้จักประหยัดวันนี้มีใช้ในวันหน้า

 

3. ฉันจะเก็บบ้างนะ

          เด็กหญิงคนหนึ่งมีความสนใจในสิ่งต่างๆ เด็กหญิงเห็นหมาขุดหลุมก็ถามว่าขุดหลุมไปทำไม หมาก็บอกว่าขุดฝังกระดูกจะได้เก็บไว้กินนานๆไงล่ะ พอมากินข้าวเด็กหญิงก็เหลือข้าวไว้เมล็ดหนึ่งเอาไว้ให้มดกิน กระดูกไก่ให้หมากิน ก้างปลาทูให้แมว และยังเหลือเงินไว้หยอดกระปุกทุกๆวัน

            ข้อคิด ให้รู้จักการอดออม และแบ่งปันของให้ผู้อื่น

 

4.  ห้าพี่น้องกับของเล่นชิ้นใหม่

          พ่อจระเข้เป็นช่างไม้ฝีมือดี ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ พ่อจระเข้ทำเองทุกชิ้นเพราะที่นี่เป็นทั้งบ้านและร้านขายของ พ่อจระเข้ได้ชวนลูกๆมาทำกระปุกออมสินเพื่อให้ลูกๆได้หยอดเงินเพื่อเก็บไว้ใช้ในคราวจำเป็น ทุกคนต่างตกลงกันว่าจะเก็บเงินหนึ่งเดือนแล้วซื้อของเล่นพร้อมกัน ทุกคนต่างได้ซื้อของเล่นกันหมดเว้นแต่ลูกตัวที่ 4 ที่ของเล่นได้ขายไปแล้ว จึงได้กลับมาบอกพ่อจระเข้ พ่อจระเข้ก็ได้หากิจกรรมมาให้ลูกๆทำกันอย่างสนุกสนาน

            ข้อคิด อดออมเพื่อได้สิ่งที่ต้องการ

 

5. ออมสินฟักทอง

          หนูดำและหนูขาวได้เก็บสตรอเบอรี่ไปขายที่ตลาด หนูดำมักจะนำเงินที่ขาย สตรอเบอรี่ไปซื้อของ เช่น รถขนของ อาหารราคาแพง หนูขาวเตือนก็ไม่ฟัง เพราะคิดว่าจะขายสตรอเบอรี่ได้อีก ส่วนหนูขาวก็นำเงินมาหยอดกระปุกฟักทอง แล้ววันหนึ่งฝนก็ตกลงมาอย่างหนักจนไม่สามารถเก็บสตรอเบอรี่ไปขายได้ น้ำท่วมทั้งไร่ ทั้งหนูดำและหนูขาวต่างร้องไห้ หนูขาวกลับมาแคะกระปุก ออมสินฟักทองเพื่อนำเงินไปซื้อของที่จำเป็น ในเวลาเดียวกันหนูดำก็ร้องไห้ หนูขาวได้ให้สตรอ เบอรี่และเอาเงินมาช่วยเหลืออย่างมีน้ำใจ ทำให้หนูดำซาบซึ้งมาก

            ข้อคิด การประหยัดอดออม ทำให้มีใช้เมื่อประสบปัญหา

 

6. คนขี้เหนียวกับทองคำ

          เศรษฐีคนหนึ่งเป็นคนขี้เหนียว เขามักนำทรัพย์สมบัติฝังดินไว้รอบบ้าน ไม่นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยความกลัวคนขโมย ต่อมาเขาจึงได้นำทรัพย์สมบัติไปขายแล้วซื้อเป็นทองคำได้หนึ่งแท่ง นำมาฝังไว้หลังบ้าน เฝ้าดูทุกวัน คนใช้เห็นจึงแอบดูและขโมยไป เศรษฐีต้องเสียใจเพราะเสียทรัพย์ที่ตนเก็บเอาไว้

          ข้อคิด การมีทรัพย์และประหยัดออมทรัพย์เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องรู้จักประมาณการใช้ทรัพย์ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ด้วย  

 

...............................................................................
ที่มา :
http://www.charuaypontorranin.com/
http://dnfe5.nfe.go.th/download/80storytelling.pdf