www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  
80 นิทานสร้างสานคุณธรรม

1. ความขยัน (8 เรื่อง)

 

1. โลกกว้าง

          มั่นหนีตามลอยมาตั้งรกรากกันใหม่ที่ จ.เพชรบุรี ทั้งคู่ขยัน มานะ รู้คิด รู้ทำและรู้จักเก็บหอมรอมริบ จึงค่อยๆก้าวขึ้นไปเป็นเจ้าของกิจการเรือประมงและมีสวนของตนเองทั้งคู่มีลูกสี่คน คือ ลาภ ยศ สรรเสริญ และสุข จากนั้นทั้งมั่นและลอยก็ลุ่มหลงการพนัน กว่าจะรู้สึกตัวก็สูญเสียทรัพย์สินที่หามาได้ทั้งหมด ลอยซึ่งเป็นหัวหน้าครอบครัวออกหาปลาถูกโจรที่เข้ามาขโมยเรือฆ่าตาย ส่วนมั่นเสียชีวิตหลังลอยตายได้ไม่นาน ขณะนั้นลาภลูกชายคนโตอายุเพียง 13 ปี ด้วยความมุ่งมั่นของลาภที่จะดูแลน้องๆและสร้างฐานะของครอบครัวขึ้นมาให้ได้ เขาลาออกจากโรงเรียนเป็นลูกจ้างเรือประมง ให้ยศมาช่วยกันถางป่าทำไร่ ส่วนสรรเสริญและสุขยังคงเรียนหนังสือและช่วยพี่น้องตามความสามารถทั้งสี่คนพี่น้องช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และแปรรูปผลผลิตต่างๆจนประสบผลสำเร็จสามารถสร้างฐานะขึ้นมาจนเป็นปึกแผ่น

            ข้อคิด ความขยัน ทำให้เกิดความสุข

 

2. พระอภัยมณี

          พระอภัยมณีไม่ชำนาญในเรื่องการสู้รบ แต่กลับชำนาญการเป่าปี่แทน ส่วน ศรีสุวรรณแม้จะเก่งในทางรบพุ่งแต่อาวุธที่ใช้ในการรบก็เป็นเพียงกระบองเท่านั้น ตอนท้ายเรื่องแทนที่พระอภัยมณีจะได้ครองคู่อย่างมีความสุข สุนทรภู่กลับให้พระอภัยมณีหาความสงบสุขด้วยการออกบวช

            ข้อคิด ความขยันหมั่นเพียรทำให้ประสบความสำเร็จ

 

3.  ผีเสื้อกับผึ้งน้อย

          ที่บึงกว้างแห่งหนึ่ง ผีเสื้อแม่ลูกคู่หนึ่งหลงความงามของปีกของตน แม่ผีเสื้อยอมตามใจลูก ไม่ให้ลูกต้องทำงานหนักเพราะกลัวว่าจะทำให้ปีกบอบช้ำและซีดจาง ฝ่ายแม่ผึ้งหลวงสอนให้ลูกอดทน ขยันขันแข็ง และไม่ยอมตามใจลูก เมื่อเวลาผ่านไปผึ้งน้อยกลายเป็นผึ้งที่เข้มแข็ง ส่วนลูกผีเสื้อเป็นผีเสื้อที่อ่อนแอ วันหนึ่งเกิดพายุลมแรง ผึ้งสองแม่ลูกสามารถบินกลับที่พักได้ ส่วนลูกผีเสื้อถูกลมพัดจนปีกบาดเจ็บ แม่ผีเสื้อคิดได้ว่าจะต้องสอนลูกให้พึ่งตนเองได้

            ข้อคิด ความขยัน สามารถพึ่งตนเองได้

 

4.  ลูกโป่งสวรรค์

          ลูกเหมียวนั่งในตะกร้าลูกโป่งสวรรค์ลอยไปบนท้องฟ้า ลูกเหมียวตามหานางฟ้าเพื่อขอให้นางฟ้าช่วยให้ตนเรียนเก่ง ลูกเหมียวถามหานางฟ้าจากนก ดวงจันทร์ หมู่ดาว และดวงอาทิตย์ แต่ไม่มีใครเคยเห็นนางฟ้าเลย ดวงอาทิตย์แนะนำให้ลูกเหมียวลองไปดูคนที่เรียนเก่งว่าเขาทำอย่างไรแล้วปฏิบัติตาม ลูกเหมียวได้ไปเห็นลูกหมากำลังทำการบ้าน และลูกหมีกำลังอ่านหนังสือ ลูกหมีจึงคิดได้ว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตนและไม่คิดพึ่งนางฟ้าอีก

            ข้อคิด ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

 

5. ดอกเตอร์ครก

          เรื่องราวชีวิตการต่อสู้ของชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกคนถีบสามล้อที่ยากจน เขาต้องทำงานตั้งแต่เล็กจนโต เพื่อหาเงินไว้เรียนหนังสือ เขาไม่ปล่อยให้โอกาส เข้ามาหาแต่จะไปหาโอกาส นั่นคือ เมื่อว่างจากการเรียน เขาต้องหางานทำ แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ทำให้ผลที่เขาได้รับสร้างความปลื้มปีติให้กับทุกคน

            ข้อคิด ความขยันอดทน ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

 

6. พระมหาชนก

          เรื่องของพระโพธิสัตว์เมื่อเสวยพระชาติเป็นพระมหาชนก เมื่อครั้งเรืออับปาง ทรงบำเพ็ญเพียรวิริยบารมีมั่นคงในการว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรแม้เทพธิดามาลองใจก็ไม่ทรงละความพยายาม นางจึงช่วยเหลือจนได้ครองราชย์สมบัติ ทรงบำเพ็ญทศพิธราชธรรมปกครองกรุงมิถิลารมเย็นและมั่งคั่งถึง 7,000 ปี พระองค์ทรงพระอนุสรณ์คำนึงถึงถ้อยคำของนางเทพธิดาเมขลาว่า พระองค์จะสำเร็จมรรคาแห่งความสุขด้วยการตั้งสถาบันการศึกษา เพื่ออบรมให้คนรู้จักสำนึกถึงสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนตนและส่วนรวม และในที่สุดพระมหาชนกก็บรรลุโมกขธรรม เมื่อทรงประกอบพระราชกรณียกิจในโลกครบถ้วน

            ข้อคิด ความเพียร ทำให้บรรลุผลที่ตั้งไว้

   

7. กระต่ายกับเต่า

          กระต่ายตัวหนึ่งหลงทะนงในฝีเท้าข้องตัวเองว่าสามารถวิ่งได้เร็ว วันหนึ่งพบเต่าคลานต้วมเตี้ยมผ่านหน้าจึงกล่าวเยาะเย้ยเต่า เต่าจึงท้ากระต่ายให้วิ่งแข่งกัน กระต่ายชะล่าใจนอนหลับเอาแรง และสะดุ้งตื่นเมื่อได้ยินเสียงโห่ร้องดีใจของบรรดาสัตว์ที่แสดงความยินดีกับเต่าที่ชนะกระต่ายในการวิ่งแข่งขัน

            ข้อคิด ความตั้งใจ อดทนสามารถชนะสิ่งต่างๆได้

 

8. ขุมทรัพย์ในไร่องุ่น

          ที่ไร่องุ่นแห่งหนึ่ง มีพ่อผู้สูงอายุกับลูกชายจอมขี้เกียจ 3 คนอาศัยอยู่ ต่อมาพ่อล้มป่วยลงและก่อนที่จะสิ้นลมหายใจ ได้เรียกลูกชายทั้ง 3 มาสั่งเสียว่า อย่าขายที่ดิน เพราะพ่อได้ซ่อนขุมทรัพย์มหาศาลเอาไว้ ให้ขุดดินพรวนดิน ขุดหาให้ทั่วทุกตารางนิ้วของไร่ เมื่อพ่อได้สิ้นใจตายลงไปแล้ว ลูกชายทั้ง 3 ก็ลงมือและตั้งหน้าตั้งตาไถคราดพรวนดิน พวกเขาก็ไม่พบแม้แต่เศษเงินอย่างที่พ่อได้บอกไว้ หนึ่งปีผ่านไปไร่องุ่นที่พวกเข้าตั้งหน้าตั้งตาขุดพรวนดินเพื่อหาขุมทรัพย์นั้นกลับเกิดผล ออกดอกออกผลออกมา และเมื่อเป็นเช่นนั้นลูกชายทั้ง 3 จึงหันมาช่วยกันนำผลองุ่นเหล่านั้นออกขาย และพวกเขารู้ว่าขุมทรัพย์ที่พ่อพูดถึงนั้น หมายถึงการทำงานหนัก ขยันขันแข็ง เอาหยาดเหงื่อแรงงานเข้าแลกในที่ดินที่พ่อของพวกเขาได้ทิ้งไว้ให้มากกว่านั่นเอง

          ข้อคิด ความขยันทำให้ทำงานสำเร็จ

 

...............................................................................
ที่มา :
http://www.charuaypontorranin.com/
http://dnfe5.nfe.go.th/download/80storytelling.pdf