www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  
80 นิทานสร้างสานคุณธรรม

13. ภูมิคุ้มกันความเสี่ยง (7 เรื่อง)

 

1.  เหยี่ยวกับนกมูลไถ

          ลูกนกมูลไถไม่เชื่อฟังพ่อแม่ ออกมาหากินในป่าใหญ่เพียงลำพังถึงถูกเหยี่ยวจับไป เมื่อถูกจับจึงท้าเหยี่ยวว่าถ้าตนเองอยู่ในถิ่นทุ่งนาที่เคยอยู่ก็จะไม่เป็นอันตราย นกเหยี่ยวรับคำท้านกมูลไถหลบหลีกเก่งมากจนเหยี่ยวตกลงมากระแทกก้อนมูลไถขาดใจตาย

          ข้อคิด ความฉลาดรอบรู้สามารถเอาตัวรอดได้

 

2.  โลภนักมักเสียผล

          หมาจิ้งจอกตัวเมียเข้าไปตีสนิทกับแม่แพะเพื่อหลอกแพะมากิน แต่แม่แพะมีปัญญา หลอกหมาจิ้งจอกตัวเมียว่ามีเพื่อนเป็นหมาป่า หมาจิ้งจอกก็เลยไม่กล้ามายุ่งกับฝูงแพะอีก

          ข้อคิด ความมีปัญญาพาชีวิตรอดพ้นอันตราย

 

3. ผู้ปรารถนาดีด้วยความโง่

          พ่อค้าเหล้าปรุงเหล้ารสชาตดีมาก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จึงต้องจ้างลูกจ้างมาช่วย วันหนึ่งเจ้าของเหล้าไม่อยู่ ลูกจ้างหวังดี จึงปรุงสุราขายเอง ลูกค้าไม่พอใจรสชาต เจ้านายกลับมาทราบเรื่อง ขาดทุนย่อยยับ

          ข้อคิด ควรระวังคนโง่แล้วยังขยัน อาจทำให้เสียทรัพย์

 

4.  แพะผู้รับโทษ

          อาจารย์ทิศาปาโมกข์คนหนึ่งคิดจะทำบุญตามความเชื่อต้องฆ่าแพะบูชา เมื่อแพะรู้ว่าตัวเองจะตายเล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนแพะเป็นคนอยากทำบุญจึงจับแพะฆ่า แต่ต้องมาเป็นแพะใช้กรรมถึง 500 ชาติ อาจารย์ทิศาปาโมกข์จึงเปลี่ยนใจไม่ฆ่าแพะ แต่แพะหมดอายุวันนี้จึงถูกฟ้าผ่าก้อนหินพุ่งตัดคอแพะจนตาย

          ข้อคิด ถึงที่ตาย ควรตายอย่างมีประโยชน์

 

5. มดง่ามกับจักจั่น

          ในฤดูฝน จักจั่นผอมโซเพราะเกียจคร้านตัวหนึ่งมาขออาหารมดง่าม ซึ่งขยันขันแข็งเก็บสะสมอาหารที่หาไว้ในช่วงฤดูร้อน จักจั่นตัวนั้นนอกจากไม่ได้อาหารจากมดง่ามแล้วยังถูกตำหนิว่ากล่าวให้อับอายอีกด้วย

ข้อคิด ความขยันหมั่นเพียร ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันความเสี่ยงในการดำเนินชีวิต

 

6. พระมโหสถ

          ใกล้เมืองมิถิลา ภรรยาเศรษฐี ได้ให้กำเนิดบุตรชาย ในมือได้ถือแท่งยาออกมาด้วย เมื่อเศรษฐีนำยาไปกินอาการปวดหัวที่มีมานานก็หายเป็นปลิดทิ้ง จึงตั้งชื่อบุตรชายว่ามโหสถ แปลว่า ผู้มียาขนานเอก มโหสถเป็นเด็กฉลาด ใช้สติปัญญาในการตัดสินปัญหาอย่างยุติธรรม จนพระเจ้าวิเทหะเจ้าเมืองมิถิลาคิดทดสอบปัญญาของมโหสถ หลายครั้ง แต่มโหสถก็สามารถแก้ได้ด้วยปัญญาทุกครั้ง ยิ่งทดสอบพระเจ้าวิเทหะก็ยิ่งพอพระทัย จึงได้แต่งตั้งให้เป็นบัณฑิตของพระองค์

         ข้อคิด  สติปัญญาสามารถช่วยให้ผ่านพ้นอุปสรรคได้

 

7.  โสนน้อยเรือนงาม
           
โสนน้อยเกิดมาพร้อมกับมีเรือนไม้หลังงามติดตามมาด้วย และมียาสำหรับชุบชีวิตคนให้ฟื้นนางโสนน้อยชุบชีวิตนางกุลาจากงูพิษจนติดตามรับใช้ ต่อมานางช่วยชุบชีวิตเจ้าชายวิจิตรจินดาจนแต่งงานมีพระโอรส แต่นางกุลากลั่นแกล้งแย่งพระสวามีสุดท้ายกรรมตามสนองนางกุลา นางโสนน้อยเจ้าชายวิจิตรจินดา พระโอรสไพรวัน จึงได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

          ข้อคิด คนดีตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้

   

   

...............................................................................
ที่มา :
http://www.charuaypontorranin.com/
http://dnfe5.nfe.go.th/download/80storytelling.pdf