www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  

วินัยในตนเองเกี่ยวกับการแต่งกายตอนที่ 2
 


        แอร์นักเรียนชั้น ม.3/9 มีรูปร่างสูงโปร่งสง่า หน้าตาดีคุณพ่อและคุณแม่เป็นนักธุรกิจไม่ค่อยมีเวลาดูแล แอร์จะอยู่บ้านกับคนรับใช้ เมื่ออยู่ชั้นม.3 แอร์มักแต่งกายผิดระเบียบอยู่เสมอ เช่น ใส่กางเกงที่มีรูปทรงและเนื้อผ้าที่ผิดระเบียบ ชายเสื้อหลุดออกจากเอวกางเกงเกือบ ทุกวันและชอบเหยียบส้นรองเท้า จนรองเท้าที่ใหม่เสียรูปทรง จากการแต่งกายผิดระเบียบบ่อยๆทำให้แอร์ได้รับการตักเตือนจากคุณครูทีjปรึกษา และคุณครูหัวหน้าระดับ ม.3 หลายครั้ง ทุกครั้งที่เชิญผู้ปกครองมารับทราบเกี่ยวกับการถูกตัดคะแนน แอร์สัญญาว่าจะปฏิบัติตนให้ถูกระเบียบ

        เอสเป็นเด็กดีเรียนอยู่ห้องเดียวกับแอร์ เอสมีรูปร่างน่าตา บุคลิกคล้ายแอร์ ทั้งสองคนเป็นญาติสนิทกัน เพราะบิดาของเอสเป็นคุณอาแอร์ แต่แอร์ไม่ชอบเอสเลย เนื่องจากถูกเปรียบเทียบกับเอสเสมอ โดยเฉพาะครูที่ปรึกษามักให้ปฏิบัติตนเช่นเดียวกับเอส และจะสั่งให้เอสดูแลแอร์ พร้อมทั้งบอกเอสว่าแอร์ถูกตัดคะแนนรวมด้านวินัยรวม 80 คะแนน และถ้าทำผิดอีกครั้งเดียวแอร์จะไม่มีปัญหาต่อการศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาต่อปลายของโรงเรียน เอสรู้สึกเป็นห่วงแอร์มาก จึงคอยตักเตือนแอร์ทั้งๆ ที่รู้ว่าแอร์แสดงความไม่พอใจ ในวันสุดท้ายของการสอบปลายภาค หลังจากสอบเสร็จประมาณ 11.00 น. ทุกคนต่างพากันเล่นที่สนามของโรงเรียนอย่างสนุกสนาน แต่แอร์กับเพื่อนอีก 4 คนไปเที่ยวกันที่ห้างชื่อดังแห่งหนึ่ง แอร์บอกเพื่อนๆให้ดึงชายเสื้อออกนอกกางเกงเหมือนแอร์ และใส่รองเท้าเหยียบส้นรองเท้าเหมือนแอร์ด้วย พร้อมทั้งส่งเสียงดังวิ่งเล่นกัน ยามผู้รักษาความปลอดภัยได้เดินมาพร้อมกับคุณครูผู้คุมประพฤติประจำท้องที่ และเข้ามาซักถามแอร์และเพื่อนว่าอยู่โรงเรียนใด ถามถึงคุณครูและผู้ปกครองพร้อมทั้งจดบันทึกไว้ และตักเตือนให้แอร์และเพื่อนๆทั้ง 4 คนแต่งกายให้เรียบร้อย และถามว่าแอร์และเพื่อนๆ ไม่เข้าห้องเรียนแอร์ และเพื่อนๆ บอกว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการสอบและเลิกเร็ว แต่คุณครูผู้คุมประพฤติบอกว่ายังไม่แน่ใจว่าพูดจริงหรือเปล่า ทันใดนั้นกลุ่มเอสและเพื่อนๆอีก 4-5 คนเดินผ่านมาพอดี เอสเดินไปถามและบอกว่า เขาอยู่ห้องเดียวกับแอร์และสอบเสร็จวันนี้จริงๆ คุณครูผู้คุมประพฤติบอกว่าเขาเชื่อเอสและเพื่อนๆ เพราะทั้งกลุ่มแต่งกายเรียบร้อยเหมาะสมกับการเป็นนักเรียนที่ดี ชายเสื้ออยู่ในกางเกง ไม่เหยียบส้นรองเท้า ทำให้แอร์เกิดความคิดว่าต่อไปจะแต่งกายให้ถูกระเบียบเหมือนเอส เพราะจะเป็นที่น่าเชื่อถือมากกว่า แอร์รับปากและสัญญากับตัวเองว่าจะแต่งกายให้ถูกระเบียบในทุกๆครั้ง

        จากการอ่านวินัยในตนเองเกี่ยวกับการแต่งกายตอนที่ 2 สามารถสรุปได้ว่า ..............................................................................................
..................................................................................................................................................................................................................
(สรุปไม่ควรเกิน 2 บรรทัด) โดยสรุปส่งทางอีเมล์ที่ puangthip_s@tup.ac.th

ที่มา    ครู พวงทิพย์ ศิริเจริญ   งานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน     โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ         วันที่  2 พฤศจิกายน 2550

 

>> BACK <<