www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  

มนุษยสัมพันธ์เกี่ยวกับการชมเชยผู้อื่นตอนที่ 3
 
        ภายในห้องเรียนห้องหนึ่งของนักเรียนชั้นมัธยศึกษาปีที่ 4/4 นักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งชื่อ พลอย บัว มะเหมี่ยว กุ๊กกิ๊ก และจูดี้ ทั้งกลุ่มกำลังพูดคุยกันถึง เรื่องแฟชั่น ทรงผม เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนั้น ยกเว้นแต่จูดี้เพื่อนคนหนึ่งในกลุ่มมักจะถามและคุยเกี่ยวกับเรื่องของตนจนเป็นที่รำคาญของเพื่อนๆ เช่น เธอมักจะถามว่า "ฉันจะไปซอยผมทรงไหนดี และวันเสาร์นี้จะไปสยาม แต่ไม่รู้จะแต่งตัวอย่างไรดี กลุ้มใจจังเลย"    

        เพื่อนๆทุกคนรู้ว่าจูดี้เป็นคนที่มีรสนิยมในการแต่งตัวได้ดีกว่าทุกคนในกลุ่ม  แต่ทุกคนมองข้ามเพราะจูดี้มีหน้าตาขี้เหร่ที่สุดในกลุ่ม   และผิวค่อนข้างคล้ำแตกต่างจากเพื่อนคนอื่นๆ  ทำให้เพื่อนไม่สนใจจูดี้เท่าที่ควร  เพื่อนๆในกลุ่มไม่สนใจคำพูดของจูดี้ ยกเว้นแต่พลอยซึ่งเป็นเพื่อนที่ทุกคนรัก  มักคอยพูดสนับสนุนจูดี้เสมอ เมื่อพลอยให้กำลังใจจูดี้ เพื่อนๆมักจะคอยห้ามพลอยเสมอ มันทำให้จูดี้มักพูดเกี่ยวกับการแต่งกายของตนบ่อยขึ้น   วันหนึ่งเพื่อนๆในกลุ่มได้ปรึกษากันว่ารู้สึกรำคาญจูดี้มากจะทำอย่างไรดี พลอยได้พูดว่าอาจเป็นเพราะพวกเราไม่เคยชมจูดี้เลย  แม้จูดี้จะหน้าตาไม่สวย  แต่ความจริงแล้วจูดี้จะแต่งตัวดี สวยน่ารักทุกวัน  ถ้าเราชมเชยเขาบ้างมันอาจจะดีขึ้น  และถูกต้องจริงๆ  เมื่อทุกคนชมเชยจูดี้  ทำให้จูดี้เปลี่ยนแปลงเป็นจริงดังคำพูดของพลอย จูดี้สนใจตนเองน้อยลงและสนใจคำพูดของคนอื่นมากขึ้น เพื่อนๆทุกคนชมเชยพลอยว่าเก่งมากที่ให้ข้อเสนอแนะนี้ พลอยบอกว่าพลอยเรียนรู้จากคุณแม่ เพราะคุณแม่จะชมทุกคนเสมอที่ทำสิ่งที่ดี เพื่อนๆบอกว่าต่อไปนี้จะต้องฝึกชมเชยทุกคนที่ทำดีเหมือนพลอย

        จากการอ่านมนุษยสัมพันธ์เกี่ยวกับการชมเชยผู้อื่นตอนที่ 3 สามารถสรุปได้ว่า ........................................................................
...............................................................................................................................................................................................................
(สรุปไม่ควรเกิน 2 บรรทัด) โดยสรุปส่งทางอีเมล์ที่ puangthip_s@tup.ac.th

ที่มา    ครู พวงทิพย์ ศิริเจริญ   งานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน     โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ         วันที่  2 พฤศจิกายน 2550

 

>> BACK <<