www tup.ac.th
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ   ครบรอบวารสถาปนา   สามทศวรรษจรัสค่า   งามสง่าสถาบัน   สอนศิษย์ให้ซื่อสัตย์   อีกประหยัดและขยัน   สามัคคีร่วมใจกัน   พร้อมมุ่งมั่นมีวินัย   สุภาพและสะอาด   แสนเปรื่องปราดมีน้ำใจ   คุณธรรมน้อมนำไป   ส่งเสริมให้ประพฤติดี   เศรษฐกิจที่พอเพียง   ช่วยหล่อเลี้ยงชีพสุข   ความรู้คู่ความดี   พาชีวีมีสุขเอย  

วินัยในตนเองเกี่ยวกับการแต่งกายตอนที่ 1
 

        แตงโมเป็นนักเรียนชั้น  ม.3/8  หน้าตาสวย  สะอาดผิวขาวนวล  ผู้ปกครองมีฐานะทางเศรษฐกิจค่อนข้างดี  เธอแต่งกายเสื้อผ้าเนื้อดี ขาวสะอาดทุกวัน และแอบนำของมีค่ามาโรงเรียนเสมอ  เช่น นาฬิกาโรเล็กซ์ราคา 2 หมื่นกว่าบาทใช้โทรศัพท์มือถือราคาแพง ในวันศุกร์ต้นเดือน ซึ่งเป็นวันที่โรงเรียนนัดตรวจระเบียบการแต่งกาย แตงโมจะแอบเก็บโทรศัพท์มือถือราคาแพงและนาฬิกาโรเล็กซ์ไว้ในกระเป๋า แตงโมมีเพื่อนสนิทชื่อส้มโอทั้งสองอยู่ห้องเดียวกัน ส้มโอเป็นเด็กน่ารัก ผู้ปกครองของเธอมีฐานะดีกว่าแตงโม แต่เธอจะไม่ทำผิดระเบียบ คุณครูบอกส้มโอให้คอยเตือนแตงโมเสมอด้วยในเรื่องของมีค่า   เพราะมีผู้ร้ายคอยดักจี้แย่งของมีค่าเสมอบริเวณไม่ไกลจากโรงเรียนแต่แตงโมยังนำโทรศัพท์มือถือราคาแพง ใส่นาฬิกาโรเล็กซ์มาโรงเรียนทุกวัน เมื่อพบอาจารย์แตงโมจะแอบเก็บโทรศัพท์มือถือราคาแพงและนาฬิกาโรเล็กซ์ไว้ในกระเป๋า วันนี้ครูฝ่ายปกครองประจำระดับชั้น ม.3 ได้มาเล่าข่าวว่า เมื่อวานนี้มีนักเรียนชื่อนิวัติ ห้อง ม. 3/14 ถูกจี้  โดยคนร้ายขอเงินก่อน นิวัติบอกว่าไม่มี คนร้ายจึงขอโทรศัพท์มือถือ เมื่อนิวัติยื่นโทรศัพท์มือถือให้ คนร้ายบอกว่า ไม่เอา มันเก่าเกินไป สงสัยจะไม่มีเงินความจริงนิวัติมีเงินในกระเป๋าถึง 2,000 บาท  คนร้ายจึงไม่ทำร้ายนิวัติ เมื่อครูปกครองเล่าจบ ส้มโอหันมามองหน้าแตงโมด้วยความเป็นห่วง แต่แตงโมทำท่าเฉยๆไม่สนใจ    

        แตงโมและส้มโออยู่บ้านใกล้กัน ทั้งคู่ต้องเดินเข้าซอยไป 200 เมตร เย็นวันนี้แตงโมกลับบ้านคนเดียว เนื่องจากส้มโอมีกิจกรรมต้องทำร่วมกับเพื่อนอีกคนหนึ่ง  ขณะที่แตงโมเดินเข้าซอยบ้าน มีรถมอเตอร์ไซค์ขับเฉี่ยวแตงโมในระยะกระชั้นชิดตัว และจอดที่ข้าง ๆแตงโม พร้อมบอกแตงโมว่า ขอโทรศัพท์มือถือ เมื่อแตงโมยื่นให้ เห็นนาฬิกาโรเล็กซ์เรือนงาม คนร้ายบอกถอดนาฬิกามาด้วย ขอกระเป๋าเงินด้วย ซึ่งกระเป๋าเงินของแตงโมมีเงินเพียง 500 บาท เธอรู้สึกเสียดายมาก มันเป็นบทเรียนที่เธอจะจดจำไปนาน และสัญญากับตัวเองว่า ต่อไปนี้เธอจะปฏิบัติตามระเบียบของโรงเรียน เพราะโรงเรียนออกกฎระเบียบมาเพื่อให้เกิดความประหยัด  ความปลอดภัยของนักเรียน  ถ้ามีโอกาสเธอจะช่วยเตือนเพื่อนๆจากประสบการณ์ของเธอ  

        จากการอ่านวินัยในตนเองเกี่ยวกับการแต่งกายตอนที่ 1 สามารถสรุปได้ว่า ..............................................................................................
..................................................................................................................................................................................................................
(สรุปไม่ควรเกิน 2 บรรทัด) โดยสรุปส่งทางอีเมล์ที่ puangthip_s@tup.ac.th

ที่มา    ครู พวงทิพย์ ศิริเจริญ   งานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน     โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ         วันที่  2 พฤศจิกายน 2550

 

>> BACK <<