หน้าหลัก    บุคลากร    แหล่งเรียนรู้   เว็บไซต์ที่น่าสนใจ    ติดต่อเรา
เขตประเวศ

      เขตประเวศเดิมมีฐานะเป็น ตำบลประเวศ เป็นเขตการปกครองของอำเภอพระโขนง จังหวัดพระประแดง ซึ่งต่อมาอำเภอพระโขนงได้ย้ายมาขึ้นกับจังหวัดพระนคร ต่อมาท้องที่อำเภอพระโขนงมีสภาพเป็นชุมชน ย่านการค้า อุตสาหกรรม และที่พักอาศัยเพิ่มขึ้น ในปี พ.ศ. 2506 ทางราชการจึงได้ตั้งสุขาภิบาลประเวศขึ้นครอบคลุมพื้นที่ตำบลประเวศ ตำบลสวนหลวง ตำบลดอกไม้ ตำบลหนองบอน ตำบลบางจาก (บางส่วน) และตำบลบางนา (บางส่วน) ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. 2507 พื้นที่ส่วนใหญ่ก็ได้ถูกโอนไปขึ้นกับเทศบาลนครกรุงเทพ (ซึ่งตั้งมาก่อนหน้าแล้วและขยายเขตออกมา) เหลือเพียงตำบลประเวศและตำบลดอกไม้ที่ยังอยู่ในเขตสุขาภิบาล
      จากนั้นได้มีการยุบรวมจังหวัดธนบุรีกับจังหวัดพระนคร เปลี่ยนฐานะเป็นนครหลวงกรุงเทพธนบุรี และเปลี่ยนเป็นกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ยกเลิกการปกครองส่วนท้องถิ่นแบบเทศบาลและสุขาภิบาล รวมทั้งเปลี่ยนการเรียกหน่วยการปกครองใหม่ด้วย ตำบลประเวศจึงเปลี่ยนแปลงฐานะเป็น แขวงประเวศ เป็นพื้นที่การปกครองของสำนักงานเขตพระโขนง
ภายหลังเขตพระโขนงมีความเจริญและมีประชากรหนาแน่นขึ้น รวมทั้งพื้นที่บางแห่งอยู่ไกลจากสำนักงานเขต ในวันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2531 กรุงเทพมหานครจึงได้จัดตั้งสำนักงานเขตพระโขนง สาขา 2 (ประเวศ) ขึ้นดูแลแขวงประเวศ แขวงหนองบอน แขวงดอกไม้ และแขวงสวนหลวง (ต่อมาแขวงสวนหลวงโอนไปอยู่ในการดูแลของสำนักงานเขตพระโขนง สาขา 3) และในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 กระทรวงมหาดไทยได้แบ่งพื้นที่ทางทิศตะวันออกของเขตพระโขนงตั้งเป็น เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร แบ่งเป็น 4 แขวง ซึ่งรวมแขวงสวนหลวงไว้ด้วยและคงฐานะเป็นสำนักงานเขตประเวศ สาขาสวนหลวง จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2536 จึงแยกออกไปเป็นเขตสวนหลวง


แหล่งเรียนรู้ท้องถิ่น
1. วัดกระทุ่มเสือปลา
   

สถานที่ตั้ง

ซอยอ่อนนุช 67 ติดกับโรงเรียนวัดกระทุ่มเสือปลา แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

      เป็นวัดที่สวยงามอายุนับร้อยปี วัดได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยพระและประชาชนชาวพุทธที่ศรัทธาได้ร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งพระเกจิอาจารย์คือ หลวงปู่ทอง หลวงปู่เผือก หลวงปู่ทวด สมเด็จพระพุฒาจารย์โตพรหมรังษี หลวงปู่เนียม หลวงพ่อปาน หลวงปู่ศุข หลวงพ่อสด หลวงพ่อโอภาสี หลวงพ่อฤาษีลิงดำ หลวงปู่คำพันธ์ ศาลามหาราชประดับระจกสร้างแบบวัดท่าซุง ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม บริเวณท่าน้ำหน้าวัดด้านทิศเหนือมีฝูงปลาสวายอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ประชาชนนิยมมาเยี่ยมชมและให้อาหาร
2.สวนหลวง ร. ๙

สถานที่ตั้ง

ริมถนนเฉลิมพระเกียรติ แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร

เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ในเนื้อที่ 500 ไร่ มีภูมิทัศน์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของ กรุงเทพมหานคร จัดสร้างขึ้นโดยมูลนิธีสวนหลวง ร. ๙ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๐ ภายในจัดทำ เป็นสวนไม้ดอกไม้ประดับและสวนนานาชาติรูปแบบต่างๆ เช่น สวนอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี จีน ญี่ปุ่น เป็นที่รวมรวมพันธุ์ไม้มากมาย
3. โขนสด
เป็นคณะโขนที่มีตัวแสดงอายุตั้งแต่ 3 ขวบถึง 15 ปี คุณครูบุญเหลือ แซ่คู เป็นเจ้าของคณะ นักแสดงเป็นเด็กชาวบ้านที่ยากจนและบางคนเป็นเด็กกำพร้า ครูบุญเหลือนำมาเลี้ยงดูอุปการะส่งเสียให้เรียนหนังสือพร้อมทั้งฝึกสอนการแสดงโขนให้จนกระทั่งออกแสดงตามงานต่างๆ ได้ ความเยาว์วัยที่มากด้วยความสามารถทั้งการร้อง การเต้นตามจังหวะเสียงโทนอย่างคล่องแคล่ว รวมทั้งท่าทางน่ารักของลิงตัวจิ๋วมักจะเรียกเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือจากผู้ชมได้ตลอดการแสดง text
4. บ้านหัตถศิลป์ผ้าปัก     

เขตประเวศมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่กว่า ๗๐% สตรีชาวมุสลิมส่วนใหญ่มีฝืมือทางปักผ้าด้วยจักร โดยขึงผ้าบนสะดึงให้ตึง แล้วถีบจักรพร้อมส่ายสะดึงปักไปตามลวดลายที่ต้องการ ชาวบ้านส่วนใหญ่จะรับงานมาทำที่บ้าน และเลี้ยงลูกไปด้วย นอกจากนี้ยังมีการรับจ้างปักเสื้อผ้าสำเร็จรูปด้วยเลื่อม มุก หรือลูกปัดตามแต่ลูกค้าจะสั่ง

   
เทศกาลงานประเพณ 
ของดีในท้องถิ่นผลิตภัณฑ์ เครื่องประดับจากหินบำบัดโรค

รายละเอียดผลิตภัณฑ์
เครื่องประดับจากหินบำบัดโรค

สถานที่จำหน่าย
กลุ่มเครื่องประดับจากหินบำบัดโรค(โรงเรียนสุเหร่าทางควาย)
เลขที่ 9/4 หมู่ที่ 5 บ้านทางควาย ถนนอ่อนนุช 59 แขวงประเวศ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10250
ติดต่อ : คุณบุปผา ผลเกิด
โทร :02 3214704 โทรสาร : 02 3214704่

ผลิตภัณฑ์ กระดาษภาพนูนต่ำ

รายละเอียดผลิตภัณฑ์
ภาพนูนกระดาษสาเอกภาพ

สถานที่จำหน่าย
กลุ่มทับช้าง
354 หมู่ 3 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
ติดต่อ : นายสมเกียรติ บุญขาว
โทร : 09 5354648

รหัสผลิตภัณฑ์ (Code): 103201-D102

ผลิตภัณฑ์ (Product) พลอยอเมซิส

รายละเอียดผลิตภัณฑ์
พลอยอเมซิส(OTOP)

ขนาด (Size : cm)
กว้าง 0.5 เซนติเมตร ยาว 14 เซนติเมตร

น้ำหนัก (Weight : g)
100 กรัม

สถานที่จำหน่าย
กลุ่มชมรมบ้านเจียระไนพลอย
36/1 หมู่ 5 แขวงประเวศ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10250
ติดต่อ : นายสุเชษฐ โพพัตธิ์
โทรศัพท์ : 06 7929905 , 02 3229067
โทรสาร : 02 3226732

ผลิตภัณฑ์ ดอกไม้ประดิษฐ์จากดินไทย

รายละเอียดผลิตภัณฑ์
ดินสวยแคทรียา

สถานที่จำหน่าย
กลุ่มดินสวย
เลขที่ 211/65 หมู่ 11 บ้านศิรินเฮ้าท์ ถนนสุขุมวิท
แขวงประเวศ เขตประเวศ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10250
ติดต่อ : คุณกนกนันท์ ขวัญกิจภิญโญ
โทร : 02 7212080